10 lý do khiến bạn nên đi du học

912

Du học có thể xem như là 1 trong những trải nghiệm bổ ích nhất cho sinh viên, Với việc du học, sinh viên sẽ có cơ hội được học ở nước ngoài và sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn từ một nền văn hóa mới. Sau đây là top 10 lý do bạn nên đi du học.

1. Quan sát thế giới
Lý do lớn nhất mà bạn nên xét đến đó là cơ hội để bạn có thể quan sát thế giới. Ở một đất nước hoàn toàn mới, bạn sẽ có cái nhìn mới, trải nghiệm được những phong tục và hoạt động mới mẻ đến ngạc nhiên. Nói đến lợi ích của việc đi du học phải kể đến cơ hội quan sát những vùng đất mới, những kỳ quan tự nhiên, những viện bảo tàng của quốc gia mà bạn đang hướng đến. Ngoài ra, khi bạn đã được xuất ngoại thì sẽ không hạn chế là bạn chỉ được đến quốc gia mà bạn sẽ học mà bạn cũng có thể đến được những nước lân cận. Chẳng hạn, nếu bạn học ở Pháp thì bạn có thể lựa chọn đi du lịch qua những nơi khác ở Châu Âu bao gồm Luân Đôn, Barcelona, Rome.

2. Nền giáo dục
Một lý do khác bạn có thể xét đến đó là cơ hội trải nghiệm những phương thức giáo dục khác nhau. Khi bạn tham gia vào chương trình học ở nước ngoài bạn có thể sẽ thấy được một khía cạnh khác về bản thân mình mà có thể nó không được bộc lộ khi bạn ở nhà. Bạn sẽ nhận thấy rằng việc bản thân mình thích hệ thống giáo dục ở một đất nước nào đó là một điều tốt để bạn có thể thật sự trải nghiệm và hiểu người dân, truyền thống, văn hóa nơi đây. Điểm then chốt ở đây là bạn phải chọn đúng trường và chương trình học phù hợp với mình.

3. Nắm bắt được nền văn hóa mới
Đối với một số sinh viên thì du học có lẽ là lần đầu tiên họ xa nhà. Khi họ đến một đất nước mới, họ sẽ bị thu hút bởi các quan điểm văn hóa khác biệt. Và khi bạn đi du học nước ngoài thì bạn sẽ bắt gặp những loại thức ăn, những phong tục tập quán, cũng như bầu không khí xã hội khác lạ. Bạn sẽ thấy rằng bạn có nhận thức sâu sắc hơn về người dân và lịch sử. Bạn sẽ có cơ hội để chứng kiến một cuộc sống mới hoàn toàn.

4. Trau dồi kỹ năng ngôn ngữ
Nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc du học thì hãy xét đến một yếu tố hấp dẫn là cơ hội để học ngoại ngữ. Du học tạo cho bạn cơ hội để hoàn toàn đắm mình trong một ngôn ngữ mới, và không có phương pháp học nào tốt hơn là phải thâm nhập trực tiếp vào chính ngoại ngữ đó. Ngoài việc sử dụng ngôn ngữ thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày, các trường đại học hầu hết sẽ có các khóa học ngôn ngữ để cung cấp cho bạn một nền giáo dục chính thức hơn.

5. Cơ hội ngề nghiệp
Khi bạn hoàn thành khóa học và quay trở về thì bản thân bạn sẽ mang trong mình một cách nhìn mới về văn hóa, kỹ năng ngôn ngữ, một nền giáo dục tốt và sẵn sàng học hỏi. Không cần phải nói, tất cả những điều này đều rất thu hút các nhà tuyển dụng tương lai. Nhiều sinh viên nhận thấy rằng họ rất thích nơi mà họ du học đến nỗi họ quyết định sẽ tìm việc tại đó.

6. Tìm kiếm những sở thích mới
Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn tại sao phải đi du học thì bạn nên biết rằng học ở một đất nước khác bạn sẽ phải tham gia nhiều hoạt động mới mà đem đến cho bạn những lợi ích khác nhau mà bạn sẽ không biết đến nếu chỉ ở nhà. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn có tài năng về leo núi, những môn thể thao dưới nước, trượt tuyết, gôn hoặc những môn thể thao khác mà trước giờ vẫn chưa được khám phá ra. Đồng thời bạn cũng có cơ hội để khám phá nhiều hình thức giải trí hấp dẫn khác. Một số hoạt động mà bạn có thể thấy thích thú như kịch, phim ảnh, nhảy múa, câu lạc bộ đêm, những buổi hòa nhạc.

7. Những mối quan hệ bạn bè lâu dài
Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đi học ở nước ngoài là cơ hội để kết bạn lâu dài với những người bạn từ nhiều đất nước khác nhau. Trong khoảng thời gian du học, bạn sẽ phải hòa nhập vào trường học và cuộc sống ở nước đó cùng với những sinh viên khác. Điều này đem đến cho bạn cơ hội để tìm hiểu và tạo lập những mối quan hệ lâu dài. Sau khi kết thúc chương trình học, hãy cố gắng giữ liên lạc với những người bạn quốc tế đó vì bên cạnh những mối quan hệ cá nhân, những người bạn này có thể là mạng lưới quan trọng để bạn mở rộng mối quan hệ trong tương lai.

8. Phát triển cá nhân
Hầu như bạn sẽ phải ‘tự thân vận động’ khi ở một nước khác. Bạn sẽ thấy rằng học ở một quốc gia khác thật sự giúp bạn phát triển tính độc lập. Những sinh viên đi du học trở thành ‘những người thám hiểm’ ở một quốc gia mới và họ sẽ phát hiện ra sự tò mò và hứng thú vốn tồn tại trong mình bấy lâu. Khám phá bản thân chính là một lợi ích khác của việc đi du học. Thỉnh thoảng hãy ở những nơi lạ một mình, điều đó sẽ giúp kiểm tra khả năng để thích ứng với các tình huống khác nhau trong quá trình bạn giải quyết rắc rối.

9. Tuyển sinh sau đại học
Như những nhà tuyển dụng tương lai, các trường tuyển sinh sau đại học hướng đến những điều mà bạn sẽ trải nghiệm khi du học. Những sinh viên du học sẽ có những biểu hiện rất đa dạng, họ không hề sợ hãi khi tìm kiếm những thách thức mới hoặc tự đặt mình vào tình huống khó khăn. Quan trọng nhất, các du học sinh sẽ cho mọi người thấy rằng họ đã được giáo dục trong một môi trường tốt như thế nào. Các trường tuyển sinh sau đại học thường xuyên tìm kiếm các ứng cử viên mang lại cho trường đại học của họ một cái nhìn độc đáo.

10. Kinh nghiệm sống
Tại sao lại lựa chọn đi du học? Đối với hầu hết các sinh viên thì đây có thể là cơ hội duy nhất để họ có thể đi du lịch trong một khoảng thời gian dài. Dần dần bạn sẽ tìm thấy một công việc thích hợp, và cơ hội đi du học có thể chỉ có một lần trong đời, vì vậy hãy nắm bắt cơ hội được đi du lịch thế giới này vì đây sẽ là 1 kinh nghiệm hoàn toàn khác với những trải nghiệm khác.