Giáo dục Hoa Kỳ – Những điều cần biết

3157

Nền giáo dục của Mỹ là một trong những nền giáo dục tiên tiến và ưu việt nhất thế giới. Đó cũng chính là lý do khiến lượng du học Mỹ ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Nhằm giúp các bậc phụ huynh, học sinh và những người có nhu cầu thông tin đầy đủ về hệ thống giáo dục của Mỹ. Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ năm 2014 do Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 5/10 tại Tp.Hồ Chí Minh và 9/10 tại Hà Nội với sự tham dự của gần 100 trường đại học, cao đẳng của Mỹ.

Hoa Kỳ là quốc gia có hệ thống trường đại học tốt nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng Giáo dục Đại học Thế giới, các trường đại học của Mỹ tiếp tục chiếm ưu thế, với hơn 50 trong top 200 trường hàng đầu thế giới. Bằng cấp của Hoa Kỳ được công nhận trên toàn thế giới vì chất lượng đào tạo tốt.

Nền giáo dục của Mỹ chú trọng và quan tâm tới từng đối tượng người học, với phương pháp đào tạo tiên tiến, giúp người học phát huy tốt nhất khả năng, chủ động và áp dụng tốt kiến thức được học vào công việc. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng là quốc gia thu hút lớn nhất những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các giáo sư và học giả hàng đầu thế giới về quy tụ, vì thế sinh viên tại Mỹ cũng được tiếp xúc, học tập, làm việc và nghiên cứu với những nhà khoa học hàng đầu. Giúp cho việc hấp thu kiến thức và phát triển cá nhân tốt nhất.

Vì lý do đó, chẳng có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người lựa chọn Mỹ là điểm đến để học tập và nghiên cứu. Theo nghiên cứu gần đây thì Việt Nam là thị trường mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á về lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ, với con số tăng trưởng gấp gần 7 lần trong thập kỉ qua đồng thời xếp thứ 8 trên thế giới về số sinh viên đang theo học đại học ở Mỹ.

Đây là năm triển lãm thứ 15 trong chuỗi sự kiện thường niên do IIE Việt Nam tổ chức.

Tại buổi triển lãm, học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các nhà tuyển sinh, đại diện các trường cũng như các chuyên viên giáo dục để tìm hiểu về thủ tục xin học, các bài thi đầu vào cần thiết cũng như những cơ hội nhận học bổng của trường từ một nguồn thông tin trực tiếp, chính xác và đáng tin cậy nhất.

Đối với phần lớn các sinh viên Việt Nam, nhu cầu đi làm sẽ được đáp ứng bởi trong suốt khóa học, các sinh viên cũng được phép làm việc tối đa 20 tiếng một tuần trong các cơ sở của trường hoặc làm việc toàn thời gian giữa các kỳ nghỉ và mùa hè. Và với kinh nghiệm học tập tại Hoa Kỳ, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có cơ hội xin việc làm thực tập trong lĩnh vực học của bạn thông qua chương trình đào tạo thực hành có chọn lọc.

Ngoài ra, nhiều trường cao đẳng và đại học tại Mỹ có các chương trình hỗ trợ tài chính, học bổng cho các sinh viên quốc tế xuất sắc, giúp sinh viên trang trải được chi phí học tập và sinh hoạt.

Bà Minh Anh, phụ huynh đang có nhu cầu tìm hiểu các trường đại học ở Mỹ cho con cũng chia sẻ: Ngoài việc bằng cấp có giá trị toàn cầu thì điều bà quan tâm chính là môi trường giáo dục toàn diện, không bị thiên lệch. Sinh viên học ở Mỹ không bị hạn chế kiến thức trong ngành học bạn đã lựa chọn, mà còn có kiến thức trong cả các lĩnh vực khác về khoa học và tự nhiên cũng như có vô số cơ hội hoạt động ngoại khóa. Điều này rất có ích cho công việc sau này và sự phát triển cá nhân của thế hệ trẻ.